Câu hỏi thường gặp

Tôi có được đứng tên mua nhà tại Úc một cách hợp pháp không? Có cần xin visa của Úc không?

Hiện tại chính phủ Australia cho phép người nước ngoài đầu tư vào thị trường địa ốc Australia một cách hoàn toàn hợp pháp. Bất Động Sản tại Úc sẽ được đứng tên chủ quyền bởi nhà đầu tư tại VN mà không cần phải sở hữu bất kỳ loại visa nào của Úc.

Văn phòng Samaco Property sẽ làm việc chặt chẽ với bộ phận pháp lý từ các đối tác chiến lược tại Úc và các công ty Luật Sang Nhượng từ Úc (Conveyancer) để đảm bảo và cam kết quyền sở hữu hợp pháp 100% cho nhà đầu tư tại Úc, đồng thời được bảo vệ mọi quyền lợi hợp pháp về sở hữu Bất Động Sản (mua bán, cải tạo, cho thuê v.v…) tương tự như công dân Úc, chiếu theo Bộ Luật của chính phủ Úc.

Nếu tôi mua nhà ở Úc, tôi có được định cư tại Úc không?

Theo Luật Di Trú hiện hành của Úc, việc có tài sản tại Úc sẽ được cộng thêm điểm cho hồ sơ xin định cư tại nước này. Ngoài yếu tố tài sản, hồ sơ xin cấp visa định cư sẽ còn được xét duyệt dựa trên nhiều yếu tố & điều kiện khác tùy theo từng trường hợp và loại visa.
Chúng tôi khuyến khích Quý Khách nên tìm hiểu thêm về vấn đề này thông qua dịch vụ liên kết tư vấn di trú của chúng tôi. Vui lòng liên hệ văn phòng Samaco Property để có cuộc hẹn riêng cho quý khách với chuyên gia di trú đối tác lâu năm của Samaco Property .

Tôi có được mua nhà đã qua sử dụng (nhà cũ)?

Theo Bộ Quản lý đầu tư dành cho người nước ngoài của Úc (FIRB), trong trường hợp Quý Khách không phải là công dân nước Úc, hoặc không nắm giữ bất cứ visa để sinh sống hoặc làm việc tại Úc – thì chỉ được phép mua nhà hoàn toàn mới (brand new), chưa từng có chủ quyền sở hữu và chưa qua sử dụng.

Tôi sẽ được lợi ích gì nếu tôi mua nhà cho con đang hoặc sắp du học tại Úc?

Lợi ích đầu tiên là Quý Khách không cần tìm kiếm chỗ ở và trả tiền thuê nhà cho thân nhân có ý định du học. Sau khi thân nhân hoàn thành khóa học và có ý định về nước, Quý Khách có thể bán lại căn nhà theo mức tăng trưởng của thị trường. Số tiền lợi nhuận thu được từ việc bán nhà có thể bù vào chi phí ăn học của du học sinh trong suốt thời gian qua. Nếu du học sinh đạt tiêu chuẩn định cư tại Úc sau khóa học và Quý Khách cũng có ý muốn sang định cư để đoàn tụ gia đình, tài sản tại Úc này sẽ là một phần điểm cộng cho hồ sơ xin nhập cư của Quý Khách.
Ngoài ra, thị trường Bất Động Sản Australia là một thị trường tiềm năng với mức tăng trưởng ổn định, ít rủi ro, luật bảo hộ quyền chủ sở hữu nghiêm ngặt – luôn là một kênh đầu tư lâu dài an toàn và lợi nhuận cho các nhà đầu tư khắp nơi trên thế giới.

Giá nhà của Úc tăng trung bình bao nhiêu % một năm?

Tùy theo từng tiểu bang và khu vực mà mức tăng giá nhà sẽ khác nhau. Theo dữ liệu của cục thống kê của Úc, trong năm 2017, giá nhà tăng trung bình tại Melbourne là 14.2%, Sydney là 18.4%, cho đến tháng 09/2016, giá trị trung bình của nhà đất đã tăng lên hơn 7.0% tại khắp các thành phố lớn và 7.0% tại khắp các khu vực quận ngoại thành.
(xem thêm thống kê từ ABS http://www.abs.gov.au/ausstats/abs@.nsf/mf/6416.0).

Các Bất Động Sản Úc do Samaco Property giới thiệu thường có vị trí ở đâu?

Samaco Property luôn khai thác các Bất Động Sản chiến lược trong khoảng 30km từ trung tâm thành phố (CBD) nhằm mang đến cho các nhà đầu tư các sản phẩm, dự án có vị trí đắc địa nhất.

Sự khác biệt giữa Samaco Property với các đơn vị khác cùng hoạt động trong lĩnh vực tư vấn Bất Động Sản Úc trên thị trường Việt Nam hiện nay là gì?

Samaco Property tự hào là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực tư vấn đầu tư Bất Động Sản Úc tại Việt Nam. Các hoạt động của Samaco Property , đặc biệt là quy trình thanh toán giao dịch Bất Động Sản luôn hợp pháp, minh bạch, tuân thủ chặt chẽ các quy định, luật pháp của chính phủ Úc cũng như chính phủ Việt Nam. Bên cạnh đó, Samaco Property với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt huyết, chính trực luôn đồng hành bảo vệ quyền lợi khách hàng.

Nếu tôi sở hữu nhà tại Úc, tôi phải đóng những khoản thuế nào và mức thuế là bao nhiêu?

Khi sở hữu bất động sản tại Úc và có phát sinh các hoạt động cho thuê, Quý Khách có trách nhiệm đóng thuế thu nhập cho chính phủ Úc. Thuế thu nhập được tính dựa trên mức thu nhập ròng từ hoạt động cho thuê. Theo đó, thu nhập cho thuê ròng bằng tổng số tiền thuê thu được trừ cho tất cả chi phí liên quan (phí quản lý, phí quảng cáo cho thuê, lãi suất ngân hàng nếu có vay, v.v…). Hiện nay, mức thuế áp dụng là 32.5% đối với số tiền thu nhập cho thuê ròng từ 1 đến $AU80,000/năm và khoảng 37% nếu thu nhập ròng trên $AU80,000/năm (thay đổi dựa theo luật thuế thu nhập Úc). Quý Khách vui lòng liên hệ văn phòng Samaco Property để được tư vấn thêm về Dịch vụ Kế toán & Khai thuế khi mua nhà tại Úc.

Ngoài ra, Quý Khách sẽ phải đóng 1 khoản thuế đất hàng năm (Council Rates) được quy định bởi hội đồng thành phố địa phương nơi mà Quý Khách sở hữu bất động sản. Mức thuế đất được đánh giá theo tiêu chí của từng khu vực dựa trên giá trị của bất động sản và có thể thay đổi theo từng năm. Khoản thuế này sẽ được khấu trừ vào thu nhập cho thuê của Quý Khách, trung bình khoảng AU$2,000/năm cho Bất Động Sản trị giá AU$500,000.

Sau khi sang tên, ai sẽ quản lý căn nhà dùm tôi nếu tôi không có mặt tại Úc?

Nếu Quý Khách có thân nhân ở Úc, có thể ủy quyền cho thân nhân tại Úc quản lý Bất Động Sản thay mặt mình.
Ngoài ra, Samaco Property cung cấp Dịch vụ Quản lý Bất Động Sản trọn gói (Property Management) hỗ trợ cho khách hàng. Dịch vụ này bao gồm việc quảng cáo tìm kiếm người thuê (tenants), thu tiền hàng tháng và chuyển khoản đều đặn đến tài khoản ngân hàng của Quý Khách. Samaco Property đồng thời sẽ kiểm tra nhà định kỳ, thay mặt khách hàng để đảm bảo và phục hồi quyền lợi hợp pháp của chủ sở hữu khi xảy ra các sự cố không mong muốn (tranh chấp, hư hại tài sản v.v…).